Recruitment question

New driving force for Vietnam – Cambodia cooperation

2024/06/13

Từ hôm nay (8.11) đến 13.11, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia và dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41.

Đây cũng là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt. Lễ đón chính thức do Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen chủ trì, hai Thủ tướng cũng sẽ có cuộc hội đàm chính thức.

Xác định xung lực mới

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác sẽ chào Quốc vương Campuchia và có các cuộc hội kiến, làm việc với phía Campuchia, thăm Đại sứ quán Việt Nam và một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia.

Trao đổi với báo chí trước chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết chuyến thăm diễn ra trong “Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022”, chào mừng 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Đây là dịp Thủ tướng hai nước sẽ rà lại tổng thể quan hệ, từ đó xác định những xung lực mới, động lực mới, biện pháp mới nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào giai đoạn mới thực chất, hiệu quả và tin cậy hơn. Trong khuôn khổ chuyến thăm, sẽ có nhiều thỏa thuận quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau được ký kết”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Đặc biệt, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh sau 3 năm bùng phát dịch bệnh Covid-19, đánh dấu việc hai nước chính thức nối lại hợp tác toàn diện, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch. Hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư và hợp tác biên giới, an ninh và quốc phòng sẽ là những lĩnh vực tiếp tục được đẩy mạnh thời gian tới.

Hiện lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước, phát triển vượt bậc thời gian qua và sẽ là tiêu điểm chuyến thăm của Thủ tướng. Dự kiến, kim ngạch thương mại hai chiều nhiều khả năng sẽ vượt qua con số 10 tỉ USD năm nay.

Đầu tư của Việt Nam tại Campuchia tiếp tục đứng đầu ASEAN, đạt mức gần 3 tỉ USD. Việt Nam là một trong những quốc gia có số khách du lịch đến Campuchia đông nhất. Trong chuyến thăm, lãnh đạo hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường kết nối hai nền kinh tế, tiếp tục thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương, trong đó có thương mại biên giới, hợp tác phát triển kinh tế khu vực giáp biên, tiếp tục tăng cường hợp tác du lịch. Hai Thủ tướng cũng sẽ cùng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại Việt Nam - Campuchia.

Về hợp tác quốc phòng - an ninh - biên giới, dự kiến hai bên sẽ bàn về các biện pháp phối hợp ngăn chặn, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tiếp tục phối hợp giải quyết triệt để tình trạng công dân Việt Nam bị cưỡng bức lao động bất hợp pháp tại các cơ sở kinh doanh giải trí ở Campuchia.

Hai bên cũng sẽ trao đổi các biện pháp nâng cao địa vị pháp lý, tạo điều kiện cho người gốc Việt tại Campuchia sinh sống ổn định, thuận lợi; tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới, thúc đẩy công tác phân giới cắm mốc xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước.

“Hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư cũng như hợp tác về quốc phòng, an ninh và biên giới không chỉ góp phần rất quan trọng cho sự phát triển KT-XH của mỗi nước mà còn bảo đảm an ninh, chủ quyền quốc gia, tiếp tục xây dựng đường biên giới giữa hai nước là đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.