Tin báo chí

Ảnh tin tức

(Dân trí) – Việc phải chịu trách nhiệm hình sự đối với nam học sinh lớp 9 là điều không thể tránh khỏi, nhưng sẽ không bị kết án chung thân hoặc tử hình mà sẽ bị phạt không quá 12 năm tù.

Như Dân trí đã thông tin, khoảng 8h30 ngày 1/4, em N.V.H.D (học sinh lớp 8, trường THCS Hồng Hà, huyện Đan Phương, TP.Hà Nội) xảy ra mâu thuẫn với nam sinh lớp 9 học cùng trường là Q.K.

Trong lúc cãi vã, D bị K dùng hung khí đâm vào vùng ngực. Phát hiện sự việc, người dân đã đưa D đi cấp cứu nhưng nam sinh này tử vong ngay sau đó. Nguyên nhân sự việc được cho là bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa 2 học sinh tại đám cưới.

Nhận thông tin, công an nhanh chóng có mặt tiến hành khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai nhân chứng, điều tra nguyên nhân vụ việc. Cơ quan công an đang tạm giữ K để lấy lời khai làm rõ sự việc.

Học sinh lớp 9 đâm chết bạn sẽ phải đối diện hình thức xử phạt nào? - 1
Trường THCS Hồng Hà (Đan Phượng, Hà Nội) – nơi xảy ra sự việc (ảnh: Đình Cường)

Đối tượng phạm tội giết người chỉ mới 15 tuổi sẽ phải nhận hình thức xử lý như thế nào? Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội khẳng định:

Giết người là hành vi rất nghiêm trọng!

Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Hành vi này được hiểu là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người, chấm dứt sự sống của họ. Cụ thể ở đây, nam sinh lớp 9 này đã dùng hung khí đâm trực tiếp vào ngực của nạn nhân.

Cho dù có ở độ tuổi nào, giết người cũng là 1 hành động cực kì nghiêm trọng và thú tính, ấy vậy mà hành vi này lại được thực hiện bởi 1 cậu học sinh mới chỉ lớp 9. Nhà nước ta cũng đã đưa ra quy định xử phạt đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Hình thức xử phạt

Theo khoản 2, Điều 12, BLHS quy định về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự, người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Tuy nhiên, khoản 2, Điều 101, BLHS về Tù có thời hạn quy định, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

Khoản 5 điều 91 Nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Như vậy, việc phải chịu trách nhiệm hình sự đối với nam học sinh lớp 9 là điều không thể tránh khỏi, nhưng sẽ không bị kết án chung thân hoặc tử hình mà sẽ bị phạt không quá 12 năm tù hoặc nếu là tù có thời hạn thì mức phạt được áp dụng sẽ giảm còn không quá 1 phần 2 mức phạt tù điều luật quy định.

Dù có bị phạt theo hình thức nào, đây cũng là lời cảnh tỉnh đến những bậc phụ huynh có con em đang trong độ tuổi dậy thì, nên để ý hơn đến vấn đề tâm sinh lý của các em bên cạnh việc học kiến thức, để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

 Câu hỏi thường gặp

Những tội mà người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự khi vi phạm?

Tội Giết người; Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác; Hiếp dâm; Cưỡng dâm; Mua bán người; Cướp tài sản; Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; Cưỡng đoạt tài sản; Cướp giật tài sản; Trộm cắp tài sản; Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản; Sản xuất trái phép chất ma túy; Tàng trữ trái phép chất ma túy; Vận chuyển trái phép chất ma túy; Mua bán trái phép chất ma túy; Chiếm đoạt chất ma túy; Tổ chức đua xe trái phép; Đua xe trái phép; Phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của người khác; Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Khủng bố; Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự. Ngoài ra, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi cũng chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi chuẩn bị phạm tội đối với 2 tội danh là tội giết người và tội cướp tài sản.

Các hình phạt được áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

Người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm: 1. Cảnh cáo. 2. Phạt tiền. 3. Cải tạo không giam giữ. 4. Tù có thời hạn.

Phạt tiền với người dưới 18 tuổi?

Phạt tiền được áp dụng là hình phạt chính đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, nếu người đó có thu nhập hoặc có tài sản riêng. Mức tiền phạt đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội không quá một phần hai mức tiền phạt mà điều luật quy định.

Chia sẻ: