Tin báo chí

(Dân trí) – Mấy ngày trước tôi bị sốt cao, được người nhà đưa đến nằm điều trị tại trạm y tế xã. Trường hợp này tôi có được cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội không?

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Thị Xuyến, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Trước đây theo khoản 3 Điều 15 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, trường hợp người bệnh được lưu tại Trạm y tế xã sau khi kết thúc điều trị, theo dõi tại đây thì chỉ được cấp giấy ra viện.

Tuy nhiên, theo quy định mới tại Thông tư 18 năm 2022 của Bộ Y tế, người bệnh được lưu trú tại Trạm y tế xã sẽ được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, trong đó ghi rõ số ngày được lưu trú tại Trạm y tế xã và số ngày nghỉ hưởng BHXH nhưng không quá 30 ngày.

Ngoài ra, Thông tư 18 còn bổ sung quy định về trường hợp lao động bị phá thai, nạo, hút thai, sẩy thai, thai chết lưu mà tuổi thai từ 13 tuần tuổi trở lên thì được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội với thời gian nghỉ tối đa được hưởng theo Luật bảo hiểm xã hội hiện hành nhưng không quá 50 ngày.

Thông tư 18/2022/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 15/02/2023, vì vậy nếu bạn nằm điều trị tại trạm y tế xã trước ngày thông tư này có hiệu lực thì vẫn phải áp dụng theo khoản 3 Điều 15 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động.

Chia sẻ: