Tin báo chí

(Dân trí) – Vợ chồng tôi lấy nhau được 13 năm, không có con chung, do mâu thuẫn nên chúng tôi nộp đơn đến Tòa án huyện xin ly hôn. Trong thời gian chờ giải quyết, không may chồng tôi bị tai nạn giao thông chết.

Gia đình anh ấy buộc tôi phải trả lại một nửa số tài sản của hai vợ chồng với lý do đã có đơn ly hôn gửi Tòa án. Tôi không đồng ý và cho rằng mình có quyền được hưởng thừa kế tài sản của chồng. Xin hỏi, việc chia di sản trường hợp gia đình tôi được xác định như thế nào?

Lệ Giang (Hòa Bình)

Trả lời:

Theo Luật sư Nguyễn Thị Xuyến, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, việc chia di sản thừa kế trong trường hợp của chồng chị thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 655 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản”.

Như vậy, vợ chồng chị chưa được Tòa án cho ly hôn bằng một bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật nên chị vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế của anh nhà.

Theo khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Do theo tình huống nêu rõ là anh chị không có con chung nên người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất của chồng chị sẽ có: Cha, mẹ và vợ người đã mất và con nuôi nếu có. Do đó di sản của chồng chị là một nửa tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng và tài sản riêng của anh ấy (nếu có). Nếu chồng chị không để lại di chúc thì phần di sản này được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất.

Chia sẻ: